VAR là gì? Một số thông tin thú vị về công nghệ VAR

Công nghệ VAR là gì? Đây là một công cụ giúp trọng tài rất nhiều trong những trận bóng đá. Hiện nay mọi trận đấu đều sử dụng công nghệ này. Vậy hãy theo dõi bài viết sau của FUN88 để có thể hiểu thêm về công nghệ này nhé.

Công nghệ VAR là gì?

Công nghệ VAR được viết từ cụm từ Video Assistant Referee. Đây là loại hình công nghệ sử dụng video để hỗ trợ trọng tài trong những trận đấu. Công nghệ này những năm gần đây được sử dụng phổ biến ở các giải đấu bóng đá lớn. 

Nó sẽ giúp hỗ trợ cho trọng tài theo dõi trận đấu và giúp đội ngũ này có những quyết định chính xác nhất. Và cũng hạn chế tối đa những trường hợp tranh cãi khi trọng tài xử lý.

Và số lượng máy quay của VAR sẽ phụ thuộc cơ sở hạ tầng của mỗi giải đấu. Tuy nhiên điều kiện tối thiểu cần đảm bảo là 33 camera hoạt động trong một trận cầu. Trong đó sẽ có 4 camera Ultra Slow Motion với tốc độ khung hình 120 ảnh mỗi giây và 8 camera Super Slow Motion. Ngoài ra những camera còn lại đều phải đạt độ phân giải Ultra HD để mang đến những hình ảnh chất lượng cao nhất. 

33 camera được hoạt động liên tục với đầy đủ mọi góc nhìn. Và những vị trí thường gây tranh cãi nhất trong trận đấu là cầu môn và đường biên được sử dụng camera chuyên dụng.

Công nghệ VAR là một cuộc cách mạng thay đổi thế giới. Và các video quay chậm sẽ giúp trọng tài có thể dễ dàng đưa ra phân tích chi tiết mọi tình huống. Từ đó đưa ra quyết định công bằng nhất.

Công nghệ VAR là gì?
Công nghệ VAR là gì?

Ưu và nhược điểm của công nghệ VAR 

Sau khi đã nắm được VAR là gì thì chúng ta hãy tìm hiểu về ưu và nhược điểm của công nghệ này. Mặc dù nó giúp cho trọng tài rất nhiều trong những quyết định. Tuy nhiên nó cũng có những nhược điểm riêng, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Xem Thêm  Những Điều Cần Biết Để Bạn Nắm Rõ Dealer Là Nghề Gì?

Ưu điểm của VAR

Nó sẽ hỗ trợ trọng tài trên sân rất nhiều. Vì thế VAR là một công cụ hỗ trợ quan trọng cho trọng tài và nó giúp trọng tài có cái nhìn toàn cảnh. Từ đó họ sẽ dễ dàng đưa ra quyết định chính xác hơn.

Một ưu điểm khác là giảm tranh cãi và xung đột. Bởi vì VAR là công nghệ ghi lại toàn bộ trận đấu. Vì vậy nó sẽ giảm thiểu sự tranh cãi và xung đột trong trận đấu bằng việc dựa trên hình ảnh và video ghi lại. Từ đó bất đồng quan điểm giữa các đội bóng và người hâm mộ được giảm đáng kể.

Cuối cùng là sẽ đảm bảo được tính công bằng và chính xác trong thi đấu. VAR có vai trò đảm bảo tính công bằng và chính xác của những quyết định của trọng tài. Từ đó nó sẽ giúp tránh những quyết định sai sót. Và giảm sự ảnh hưởng đến kết quả của trận đấu và tạo ra sự tin tưởng từ phía đội bóng và người hâm mộ.

Ưu điểm của VAR
Ưu điểm của VAR

Nhược điểm của công nghệ VAR là gì?

Đầu tiên nó sẽ khiến cho trận đấu bị gián đoạn. Trọng tài và VAR sẽ phải dành thời gian để xem xét lại các tình huống quan trọng. Ngoài ra điều này sẽ làm mất đi sự hồi hộp và cảm xúc của trận đấu. 

Tiếp theo là thời gian sẽ bị trễ vì để xem lại các tình huống bằng VAR. Từ đó sẽ làm chậm quá trình thi đấu và làm mất tính liên tục trong trận bóng. Và có thể khiến trận đấu có thể bị kéo dài hơn.

Cuối cùng là tăng sự vào VAR và có thể khiến trọng tài trên sân bị nhạy cảm với các quyết định của VAR. Dẫn đến việc họ không thể tự đưa ra quyết định của riêng mình trong nhiều tình huống.

Nhược điểm của công nghệ VAR
Nhược điểm của công nghệ VAR

Một số thông tin về công nghệ VAR

Dưới đây là một số thông tin được tổng hợp mà bạn cần biết về công nghệ VAR là gì. Mong rằng bạn sẽ hiểu và biết thêm nhiều điều thú vị về loại hình công nghệ này để đăng ký cá cược bạn nhé.

Công nghệ VAR xuất hiện từ khi nào?

Trước thập kỷ 2010 thì rất nhiều người chưa biết tới VAR là gì. Công nghệ VAR đã ra đời và bắt đầu được thử nghiệm ở những trận bóng chuyên nghiệp vào những năm cuối của thập kỷ 2000 và ở đầu thập kỷ 2010. 

Xem Thêm  Bàn Thắng Vàng Là Gì? Những Điều Thú Vị Về Bàn Thắng Vàng

Lần thử nghiệm đầu tiên của VAR trong bóng đá chuyên nghiệp được thực hiện ở tháng 8 năm 2016 trong trận giao hữu bóng đá tại một giải của Mỹ. Nhưng khi triển khai chính thức bắt đầu từ năm 2017. 

Công nghệ VAR xuất hiện từ khi nào?
Công nghệ VAR xuất hiện từ khi nào?

Trường hợp nào sử dụng VAR?

Công nghệ VAR được sử dụng ở một số tình huống nhất định của từng trận đấu. Các tình huống này sẽ bao gồm quả đá phạt ở phạm vi 11m, xác định lỗi, bàn thắng và thẻ đỏ trực tiếp.

  • Bàn thắng: VAR sẽ được dùng để phát hiện các lỗi như việt vị, kéo áo và các lỗi khác trong quá trình ghi bàn. Khi cầu thủ chỉ việt vị vài cm thì bàn thắng cũng sẽ không được chấp nhận.
  • Penalty: VAR hay được sử dụng nhất trong những quả đá Penalty. 
  • Thẻ đỏ trực tiếp: Các hành vi bạo lực sẽ được VAR ngăn lại. Tuy nhiên VAR chỉ được áp dụng với trường hợp thẻ đỏ trực tiếp.
  • Nhận diện sai lầm: Các trọng tài cũng mắc phải không ít sai lầm và việc sử dụng công nghệ VAR vào thì sai lầm của họ sẽ được sửa chữa. Tuy vậy, VAR sẽ  hạn và làm gián đoạn cuộc chơi.

Kết luận

Bài viết trên đã mang tới cho người chơi thông tin về VAR là gì. Có thể thấy công nghệ này đóng một phần quan trọng đối với những trận đấu bóng đá. Nếu bạn muốn tìm hiểu những thông tin thú vị hãy theo dõi FUN88 nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt [X]