5 phút hiểu về luật thay người trong bóng đá

Trong khuôn khổ trận đấu bóng đá, thay người là một hình thức thiết yếu trong các tình huống nhất định. Tuy nhiên luật thay người trong bóng đá như thế nào thì chắc hẳn không phải người hâm mộ nào cũng hiểu rõ. Chi tiết về hình thức, tình huống thay người được m88 chia sẻ bên dưới đây. 

Giải thích luật thay người trong bóng đá là gì?

Luật thay người trong bóng đá

Một trận đấu bóng đá chuyên nghiệp sẽ diễn ra với đội hình 11 người. Theo đó ở thời điểm hiện tại, số đội hình thành có thể được thay thế thông qua luật đổi cầu thủ. Ở luật thay người trong bóng đá 11 người sẽ bao gồm các quy tắc sau:

 • Số lượng cầu thủ: Mỗi đội chỉ được thay thế 5 người trong 90 phút của trận đấu. Con số này đã tăng lên nhiều so với quy định trước đây chỉ 3 người. Tuy nhiên về số lượng thì đội bóng vẫn nằm ở mức 3 lần tối đa. 
 • Đối tượng cầu thủ dự bị: Họ cần sự đồng ý của trọng tài rồi mới được rời khỏi sân bay, tiến vào sân thi đấu. Đồng thời họ cũng chỉ được ra sân khi cầu thủ muốn thay thế đã rời khỏi trận đấu. 
 • Đối với trận đấu giao hữu: Mỗi đội sẽ thay đổi được 6 cầu thủ là tối đa. Tuy nhiên phải cần đảm bảo quy định theo trọng tài thì mới được đánh giá là hợp lệ. 

Quy trình thực hiện thay người trong trận đấu

 • Khi trọng tài chính có quyết định tạm dừng trận đấu thì mới có thể áp dụng được luật thay người. 
 • Biển yêu cầu thay người sẽ được trọng tài đưa cho cầu thủ được thay. Mục đích để có thể dễ dàng nhận biết trên sân cỏ vốn rất lớn. 
 • Thời gian nghỉ giữa hiệp, huấn luyện viên có thể tiến hành thay người hay không một cách nhanh chóng. Và người trọng tài sẽ đưa ra quyết định có cấp phép hay không.
 • Trọng tài sẽ đưa ra hiệu lệnh về tình huống phát bóng lên, ném biên, phạt góc,…trong trường hợp cầu thủ chưa đến sân. 

Tình huống cần thay người trong bóng đá

Quyền thay người trong bóng đá trở nên phổ biến và hoàn toàn hiển nhiên mỗi khi trận đấu diễn ra. Để bạn hình dung rõ hơn về tình huống này, hãy cùng xem qua bản chất về thời điểm và góc nhìn của huấn luyện viên:

Xem Thêm  FIFA là gì? - Tìm hiểu về tổ chức quản lý bóng đá quốc tế

Thời điểm thích hợp cần thay người 

Trong luật thay người mới của FIFA, các đội tuyển đáp ứng việc thay người đúng với tình huống của mình. Điều này mới đảm bảo quá trình thay người là hợp lệ, trọng tài sẽ nhanh chóng đưa biển hiệu lệnh:

 • Thời điểm vàng để thay thế cầu thủ là khi huấn luyện viên không còn cảm thấy lối đá như cũ còn hợp lệ;. Thay vào đó, họ sẽ chiêu mộ thêm cầu thủ mới trong trận. 
 • Khi sức khỏe của vận động viên bị yếu, không đủ khả năng để dẫn bóng được 
 • linh hoạt. Điều này xuất phát do quá trình chạy, dẫn bóng quá sức trở nên ảnh hưởng đến việc vận hành. 
 • Khi cầu thủ đang thi đấu khỏe mạnh nhưng gặp chấn thương và không thể thi đấu tiếp tục. 
 • Trường hợp thủ môn bị xử phạt thẻ đỏ thì đội tuyển cũng có thể áp dụng việc thay người. Tuy nhiên đội tuyển sẽ bị giám sát bởi trọng tài bởi đã từng bị tác động bởi thẻ phạt.
 • Tình huống cần đưa 1 cầu thủ nào đó vào sân để phát huy kỹ năng thi đấu. Thông thường đây chính là át chủ bài mà huấn luyện viên muốn họ ra sân. 

Góc nhìn về công tác thay người của huấn luyện viên

Các huấn luyện viên đóng vai trò truyền đạt năng lượng và cả năng lực cho đội tuyển bóng đá. Họ nhận định dù áp dụng luật thay người trong bóng đá 11 người hay 5 người, 7 người thì đây cũng là yếu tố quan trọng. Bởi nếu như thay thế người đúng thời điểm, tình thế sẽ thay đổi để gia tăng hiệu quả. Điều này cũng xoay đổi tình hình cục diện từ yếu thành mạnh hơn và ngược lại. 

Trong những tình huống cấp bách, việc thay đổi vị trí cầu thủ chính là cách để chữa cháy. Nhất là khi đội tuyển có cầu thủ bị chấn thương không còn khả năng duy trì trận đấu. Qua đó, các đội thực hiện thay thế theo đúng người sẽ giúp gia tăng chiến thắng trong trận. 

Như vậy, bài viết đã chia sẻ đến bạn thông tin về luật thay người trong bóng đá qua nội dung trên đây. Có thể thấy rằng đây là một trong những công tác quan trọng để đội tuyển có thể tăng cường sức mạnh. Đồng thời việc thay cầu thủ cũng là chiến lược mà huấn luyện viên sử dụng khi điều hành trận đấu.

Xem Thêm  Giải Đáp Nghi Vấn FUN88 Có Lừa Đảo Hay Không? 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt [X]