Trọng tài FIFA là gì – Vai trò và quyền của trọng tài quốc tế

Trọng tài FIFA là gì – Đó là câu hỏi mà nhiều người quan tâm trong thế giới bóng đá. Trọng tài FIFA là những trọng tài được Liên đoàn Bóng đá Quốc tế (FIFA) công nhận và ủy quyền để điều khiển các trận đấu thuộc thẩm quyền của FIFA, bao gồm cả các giải đấu quốc tế như World Cup. Hãy cùng FUN88 tìm hiểu sâu hơn về chức danh này trong bài viết dưới đây. 

Trọng tài FIFA là trọng tài như thế nào?

Trọng tài FIFA là những trọng tài có trình độ và kinh nghiệm cao, được FIFA công nhận và ủy quyền để điều khiển các trận đấu thuộc thẩm quyền của tổ chức này. Những trọng tài này được chọn ra từ những quốc gia là thành viên của FIFA. Họ được đào tạo và kiểm định theo các tiêu chuẩn quốc tế để đảm bảo sự công bằng, cho mỗi trận đấu bóng đá. 

Để trở thành trọng tài FIFA, các ứng viên sẽ được đánh giá thông qua việc điều khiển các trận đấu từ quy mô nhỏ đến lớn. Những trọng tài xuất sắc và vượt qua các vòng kiểm tra khắt khe sẽ nhận được chứng nhận của FIFA. Họ sẽ được trang bị áo có in logo của FIFA khi điều hành các trận đấu quốc tế do FIFA tổ chức.

Trọng tài Fifa có vai trò gì trong trận đấu? 
Trọng tài Fifa có vai trò gì trong trận đấu? 

Có bao nhiêu trọng tài FIFA trong 1 trận đấu 

Theo luật của FIFA, thường thì trong một trận đấu bóng đá quốc tế, có tổng cộng 4 trọng tài FIFA tham gia. Trọng tài chính cầm còi và ba trợ lý trọng tài làm việc cùng nhau để điều hành trận đấu. 

Trọng tài chính 

Trọng tài chính là trọng tài cầm còi, là người có quyền lực cao nhất trong trận đấu. Nhiệm vụ của trọng tài chính là điều hành trận đấu, áp dụng các quy tắc và luật chơi, đưa ra quyết định trong các tình huống quan trọng. 

Hình ảnh dễ dàng bắt gặp của trọng tài chính, là hình ảnh cầm bóng và chạy theo các cầu thủ để theo dõi các tình huống. Vì vậy trọng tài chính là người có thể lực, sức bền tốt nhất. Bên cạnh đó trọng tài chính phải là người công tâm, có con mắt tinh tường, tính quyết đoán, mới có thể xử lý tốt các tình huống trên sân. 

Có 1 trọng tài chính trong một trận bóng đá chính thức
Có 1 trọng tài chính trong một trận bóng đá chính thức

Trọng tài biên

Đối với vị trí trọng tài biên, có 2 người trọng tài, đứng vị trí biên trái và biên phải. Hay còn gọi là trợ lý trọng tài, đứng ở hai bên sân và giúp trọng tài chính trong việc quan sát, xác định các tình huống trong trận đấu. Nhiệm vụ chính của trọng tài biên bao gồm xác định việt vị, quyết định các phạm lỗi và cung cấp thông tin hỗ trợ cho trọng tài chính.

Thông thường sẽ có 2 trọng tài biên ở hai bên
Thông thường sẽ có 2 trọng tài biên ở hai bên

Vị trí trọng tài tại bàn 

Trọng tài tại bàn là do 1 người đảm nhiệm, thường không xuất hiện trên sân,  vai trò hỗ trợ và quản lý kỹ thuật của trận đấu. Vị trí trọng tài này thường có nhiệm vụ giám sát sự thay đổi cầu thủ của các đội, thẻ phạt và thời gian bù giờ. Trọng tài tại bàn cũng có thể thay thế trọng tài chính nếu cần thiết.

Xem Thêm  Địa điểm tổ chức Euro 2024 cùng một số thông tin quan trọng

Đây là trọng tài có tầm ảnh hưởng không kém gì trọng tài chính, trọng tài tại bàn không có quyền ra quyết định trực tiếp về các tình huống lỗi trong trận đấu. Khi gặp những tình huống lỗi mà trọng tài chính và 2 trọng tài biên không quan sát kịp. Thì trọng tài tại bàn sẽ báo lại với trọng tài chính để đưa ra quyết định có phạt hay không. 

Ngoài ra, còn có các trọng tài check var 
Ngoài ra, còn có các trọng tài check var 

Có những tiêu chuẩn nào để được làm trọng tài FIFA?

Để được đề cử làm trọng tài FIFA, các ứng viên cần đáp ứng các tiêu chuẩn sau đây:

  • Ứng viên được đề cử trong một danh sách duy nhất.
  • Ứng viên không được tham gia đề cử khi quốc gia của họ không tổ chức giải vô địch quốc gia. 
  • Hằng năm, FIFA sẽ đưa ra số lượng ứng viên tối đa mà mỗi quốc gia được phép tiến cử. 
  • Để ứng cử cho vị trí trọng tài chính, là người cầm còi, thì ứng viên phải đạt độ tuổi tối thiểu là 25 và độ tuổi tối đa là 45. Độ tuổi này tính từ 1/1 năm họ đề cử, đặc biệt là chỉ có những ứng viên dưới 38 tuổi được đề cử. 
  • Các ứng viên được đề cử phải có kinh nghiệm điều hành các trận đấu cao nhất của quốc gia họ ít nhất là 2 năm. 
  • Đối với vị trí trợ lý trọng tài, độ tuổi tối thiểu là 23 và chỉ những trợ lý xuất hiện nhiều hơn trọng tài chính 12 tháng mới được xem xét. 
  • Các ứng viên trọng tài cần vượt qua bài kiểm tra thể lực do FIFA tổ chức, nhằm đảm bảo các trọng tài đáp ứng được các yêu cầu về thể lực. 
  • Các trọng tài cần kiểm tra sức khỏe trong thời gian 4 tháng trở lại thời điểm nộp danh sách ứng viên đề cử. 
  • Ứng viên là nữ, phải vượt qua các bài kiểm tra của ứng viên nam, thì mới được cho phép điều hành các trận bóng đá nam.
  • Các liên đoàn khi cung cấp danh sách ứng viên phải xếp hạng các ứng viên dựa trên điểm số được chấm. 

Kết luận 

Bài viết ở trên, chúng tôi đã giúp bạn trả lời câu hỏi trọng tài FIFA là gì? Cần có những tiêu chuẩn nào để xét trọng tài FIFA. Nếu bạn cảm thấy những thông tin chúng tôi đưa ra là hữu ích, có thể đăng ký tài khoản để nhận thêm được nhiều tin tức mới về thể thao. 

Xem Thêm  Giải Đáp Nghi Vấn FUN88 Có Lừa Đảo Hay Không? 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tắt [X]